Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau (khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2022). Có thể thấy, Nhãn hiệu là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng thương hiệu và tạo sự khác biệt cho hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp trên thị trường. Nhãn hiệu không chỉ là một dấu hiệu nhìn thấy được, mà còn là một công cụ để giao tiếp với khách hàng, gây ấn tượng và tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là biện pháp quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi đưa hàng hóa, dịch vụ của mình ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, không có nhãn hiệu quốc tế nào có hiệu lực ở mọi nơi, vì mỗi quốc gia có luật và tiêu chuẩn đăng ký nhãn hiệu riêng.

Do đó, thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế so với trong nước khá cũng khá phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Vì vậy, việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quốc tế uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm là rất cần thiết.

Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài?

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là biện pháp quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi đưa hàng hóa, dịch vụ của mình ra thị trường nước ngoài. Đăng ký nhãn hiệu quốc tế có những lợi ích sau:

 1. Có thể bán hàng trên các trang thương mại điện tử của các quốc gia.

 2. Được độc quyền sử dụng nhãn hiệu tại các quốc gia mà nhãn hiệu được bảo hộ.

 3. Giảm rủi ro khỏi những hành vi xâm phạm, làm giả, làm nhái nhãn hiệu.

 4. Tạo được lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh.

 5. Có thể chuyển nhượng hoặc cho phép bên thứ ba sử dụng nhãn hiệu trên cơ sở có thu phí.

 6. Tránh được việc bị chiếm đoạt nhãn hiệu tại thị trường nước ngoài và hạn chế thấp nhất chi phí, thời gian cho hoạt động giải quyết tranh chấp có liên quan đến nhãn hiệu.

Một số điều kiện để nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ tại nước ngoài

Để có thể được bảo hộ tại nước ngoài, nhãn hiệu cần đáp ứng một số điều kiện nhất định sau:

 1. Phải có tính phân biệt, tức là không trùng hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký hoặc sử dụng trước đó của các tổ chức, cá nhân khác.

 2. Không vi phạm các quy định về trật tự xã hội, thuần phong mỹ tục hoặc các quyền hợp pháp của bên thứ ba.

 3. Không thuộc các trường hợp mà pháp luật quốc gia đó quy định không được bảo hộ.

Cách thức đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Để đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài, bạn có thể lựa chọn một trong các cách thức sau:

Cách 1: Đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại quốc gia dự định đăng ký

Đối với hình thức này cần chuẩn bị các hồ sơ như mẫu nhãn hiệu, danh mục sản phẩm, thông tin người nộp đơn, giấy ủy quyền và tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên (nếu có). Thời gian xử lý đơn khoảng từ 12 – 24 tháng và thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm.

Thêm vào đó, về mặt thủ tục (mẫu đơn đăng ký) cũng như chi phí (bao gồm cả mệnh giá thanh toán) cũng sẽ khác nhau theo quy định từng quốc gia dự định đăng ký.

Cách 2: Đăng ký nhãn hiệu theo hệ thống Madrid thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Đây là hệ thống do Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quản lý, cho phép đăng ký nhãn hiệu tại nhiều quốc gia thành viên của hệ thống Madrid chỉ bằng một đơn duy nhất. Trường hợp này quy định cần có đơn đăng ký hoặc văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam trước khi nộp đơn theo hệ thống Madrid; đồng thời các quốc gia này phải là thành viên của Hệ thống Madrid.

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống Madrid:

 • Tiết kiệm chi phí

Thay vì nộp đơn quốc gia riêng biệt ở mỗi quốc gia, bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, phù hợp với các quy tắc và quy định thủ tục quốc gia hoặc khu vực khác nhau và trả một số khoản phí khác nhau (và thường cao hơn), đăng ký quốc tế có thể được thực hiện bằng cách đơn giản nộp một nộp đơn đăng ký quốc tế duy nhất theo mẫu quy định (trong đó đánh dấu những nước thành viên mà mình muốn đăng ký nhãn hiệu).

 • Tiện lợi

Việc đăng ký này chỉ dựa trên một đơn cơ sở hoặc một đăng ký cơ sở tại Việt Nam thông qua Cục sở hữu trí tuệ.

 • Dễ dàng quản lý

Nộp đơn thông qua hệ thống Madrid không chỉ mang lại lợi ích khi đăng ký mà những lợi ích tương tự cũng sẽ tồn tại để duy trì và gia hạn nhãn hiệu sau này. Tức là, nếu đăng ký quốc tế được giao cho một bên thứ ba, hoặc được thay đổi theo cách khác, chẳng hạn như thay đổi tên và / hoặc địa chỉ, điều này có thể được ghi lại có hiệu lực đối với tất cả các Bên ký kết được chỉ định bằng một bước thủ tục duy nhất.

Cách 3: Đăng ký nhãn hiệu theo vùng lãnh thổ

Đây là cách cho phép đăng ký nhãn hiệu tại một số vùng lãnh thổ có liên kết về sở hữu trí tuệ, ví dụ như Liên minh châu Âu (EU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hoặc Hiệp hội các quốc gia châu Phi (OAPI). Chỉ cần nộp đơn tại cơ quan sở hữu trí tuệ của vùng lãnh thổ để được bảo hộ tại các quốc gia thành viên.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Monday VietNam

Khi tiếp nhận các yêu cầu xác lập quyền bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài, chúng tôi tiến hành các bước thực hiện chặt chẽ như sau:

Bước 1: Kiểm tra các yếu tố mang tính pháp lý của tài liệu, giấy tờ, thông tin.

Kiểm tra tính pháp lý của các loại giấy tờ về chủ đơn, tài liệu và thông tin liên quan đến quá trình tạo dựng nhãn hiệu/logo…

Bước 2: Tra cứu và đánh giá toàn diện khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi soạn thảo hồ sơ.

Tra cứu nhãn hiệu tại các cơ sở dữ liệu trong nước và quốc tế để có cơ sở so sánh và đánh giá khả năng tương tự hoặc trùng với nhãn hiệu khác đã đăng ký trước đó hay chưa ?

Đánh giá nhãn hiệu ở các điều kiện bảo hộ như: khả năng phân biệt, có chứa các dấu hiệu không được bảo hộ theo quy định,…

Bước 3: Tư vấn và đưa ra phương án bảo hộ có lợi tối ưu cho khách hàng và tiết kiệm chi phí.

Thông báo đến cho khách hàng kết quả tra cứu và tư vấn phương án bảo hộ bằng văn bản rõ ràng, chi tiết. Trong đó, đưa ra các ý kiến phân tích và kiến nghị về các phương án bảo hộ.

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ và nộp đơn đăng ký bảo hộ.

Tiến hành soạn hồ sơ theo mẫu quy định và thay mặt khách hàng mang hồ sơ đến cơ quan Cục sở hữu trí tuệ để nộp.

Bước 5: Theo dõi và tư vấn giải trình yêu cầu của cơ quan SHTT trong quá trình xét nghiệm cấp bằng.

Theo dõi quá trình đơn được cơ quan sở hữu trí tuệ xét duyệt và thông tin đến khách hàng, đồng thời tư vấn và giải trình các yêu cầu của cơ quan sở hữu trí tuệ.

Các giấy tờ và thông tin cần có khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu quốc tế

1. Giấy phép đăng ký kinh doanh

2. Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký.

3. Sản phẩm/dịch vụ (ngành, nghề) cần bảo hộ.

4. Quốc gia/các quốc gia cần bảo hộ.

5. Giấy ủy quyền.

6. Tài liệu khác (nếu có).

Chi phí và thời gian đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Chi phí và thời gian đăng ký nhãn hiệu quốc tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như số lượng và loại nhãn hiệu, số lượng và tên các nước được chỉ định, phương thức đăng ký, các khoản phí của Văn phòng Quốc tế và các cơ quan nhãn hiệu quốc gia.

Monday VietNam sẽ thông báo chi phí và thời gian cụ thể đến khách hàng khi có thông tin về các quốc gia và phạm vi mà nhãn hiệu cần bảo hộ.

Tại sao nên chọn Monday VietNam khi đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Monday VietNam tự hào là đơn vị tư vấn xác lập quyền sở hữu trí tuệ trong và ngoài nước hàng đầu tại Việt Nam.

Với quy trình đăng ký nhãn hiệu rõ ràng, tinh gọn, tiết kiệm chi phí, Monday VietNam sẽ hỗ trợ bạn từ khâu tra cứu, đánh giá khả năng bảo hộ, lựa chọn các nước chỉ định, chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn, theo dõi tiến độ, giải quyết các vấn đề phát sinh cho đến khi nhận được văn bằng bảo hộ nhãn hiệu quốc tế. Bạn sẽ được cung cấp báo giá chi tiết và minh bạch trước khi thực hiện dịch vụ.

Với chuyên môn cao trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đội ngũ luật sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm và nhiệt tình có am hiểu về các quy định pháp luật của các nước tham gia hệ thống Madrid, Monday VietNam hoàn toàn có khả năng xử lý các vấn đề phức tạp và khó khăn trong quá trình đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Hơn nữa, Monday VietNam luôn tận tâm và chu đáo với khách hàng, luôn cập nhật thông tin và tiến độ xử lý hồ sơ cho khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác.

Với mạng lưới đối tác rộng khắp trên thế giới, Monday VietNam có mối quan hệ hợp tác với nhiều công ty luật uy tín ở các quốc gia trên thế giới, có thể cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quốc tế một cách linh hoạt và hiệu quả. Monday VietNam cũng có thể hỗ trợ khách hàng trong việc bảo vệ quyền lợi của mình khi gặp phải các tranh chấp hoặc xâm phạm liên quan đến nhãn hiệu quốc tế.

 

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: R@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.