Chuyển nhượng nhãn hiệu là gì?

Chuyển nhượng nhãn hiệu là việc doanh nghiệp/cá nhân là chủ sở hữu của nhãn hiệu chuyển nhượng các quyền về nhãn hiệu mà mình sở hữu cho tổ chức, cá nhân khác.

Lưu ý rằng, việc chuyển nhượng nhãn hiệu phải được thực hiện dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản. Thông qua hợp đồng này, bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng nộp hồ sơ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục “đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu”. với Nội dung tối thiểu của hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu:

 1. Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;
 2. Căn cứ chuyển nhượng;
 3. Giá chuyển nhượng;
 4. Quyền và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng.

Ngoài các nội dung trên đây, các bên có thể thỏa thuận thêm các điều khoản khác mà nội dung thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật.

 Các điều kiện hạn chế việc chuyển nhượng nhãn hiệu

 1. Chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ được chuyển nhượng quyền của mình trong phạm vi được bảo hộ.
 2. Việc chuyển nhượng quyền đối với nhãn hiệu không được gây ra sự nhầm lẫn về đặc tính, nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 3. Quyền đối với nhãn hiệu chỉ được chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký nhãn hiệu đó.

Hồ sơ chuyển nhượng nhãn hiệu gồm những gì ?

 1. Tờ khai yêu cầu chuyển nhượng (theo mẫu 01-HĐCN tại Phụ lục D của Thông tư 01);
 2. Hợp đồng chuyển nhượng quyền SHCN;
 3. Bản gốc văn bằng nhãn hiệu;
 4. Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu nhãn hiệu thuộc sở hữu chung;

>>> Xem thêmTra cứu và đánh giá nhãn hiệu chuyên sâu

Nơi nộp hồ sơ chuyển nhượng nhãn hiệu

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý mọi thủ tục về nhãn hiệu nói chung, về hồ sơ chuyển nhượng nhãn hiệu nói riêng. Cá nhân/doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ chuyển nhượng nhãn hiệu tại một trong 3 cơ sở của Cục SHTT, gồm:

 1. Trụ sở chính tại TP. Hà Nội.
 2. Văn phòng đại diện tại TP. HCM.
 3. Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng.

So với trước đây, hiện tại, việc nộp hồ sơ chuyển nhượng nhãn hiệu đã thuận tiện hơn vì tạo điều kiện cho cá nhân/tổ chức được lựa chọn nộp thông qua một trong các phương thức: nộp trực tiếp, nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích, gửi đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến.

Thời gian thẩm định hồ sơ chuyển nhượng nhãn hiệu

Thời hạn thẩm định và ghi nhận chuyển nhượng tại Cục sở hữu trí tuệ là 02 tháng kể từ ngày nộp đơn. (Thức tế sẽ mất trung bình từ 8 đến 12 tháng để hoàn tất thủ tục).

Trở ngại của Doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính và pháp lý

Doanh nghiệp thông thường mất 1 khoản thời gian và nhân sự cho việc: tìm hiểu quy định pháp luật hiện hành, mẫu biểu hồ sơ cho phù hợp, kê khai hồ sơ, các loại giấy tờ tài liệu cần kèm theo, ký tá hồ sơ hoặc công chứng các loại giấy tờ, theo dõi hồ sơ và trả lời theo yêu cầu của cơ quan nhà nước (nếu có),  bao gồm việc tra cứu các đối tượng bảo hộ và đánh giá khả năng bảo hộ cũng gây nhiều khó khăn, rủi ro cho Doanh nghiệp nếu không có nhân sự chuyên trách có chuyên môn, cũng như kinh nghiệm nhận diện các rủi ro khác về mặt pháp lý …; Trường hợp tốn một khoản chi phí, thời gian và nhân sự phụ trách thực hiện nhưng kết quả không như mong muốn.

Từ những yếu tố trên mà các công ty cung ứng dịch vụ ra đời để doanh nghiệp có thêm lựa chọn khi cần thiết và Monday VietNam là một đơn vị hàng đầu cung cấp Hệ sinh thái dịch vụ cho doanh nghiệp.

Chúng tôi cung cấp hệ sinh thái dịch đầy đủ và đảm bảo cho khách hàng từ thời điểm bắt đầu các ý tưởng, hình thành mô hình kinh doanh, pháp lý vận hành doanh nghiệp, bảo vệ thương hiệu và phát triển doanh nghiệp.

Dịch vụ chuyển nhượng văn bằng tại Monday Vietnam

 • Với kinh nghiệm hoạt động gần 10 năm, chúng tôi được nhiều tổ chức đánh giá dịch vụ thương hiệu Uy tín.
 • Số lượng lớn đơn đăng ký xác lập quyền nộp tại VN và nước ngoài, cùng nhiều doanh nghiệp được thành lập, hoạt động an toàn;
 • Sở hữu đội ngũ chuyên gia, luật sư có chuyên môn cao, đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, pháp luật doanh nghiệp được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường Đại học, học viện uy tín hàng đầu Việt Nam.
 • Chúng tôi đại diện, đồng hành tư vấn thành công cho nhiều thương hiệu lớn như: Ôtô Đô Thành, Sacombank SBJ, Bất động sản Đất Vàng, Euromaxx, Giáo dục Đại Trường Phát, Mía đường Lam Sơn, Bánh mì Má Hải, nước uống Fujiwa, Xây dựng Miền Đông, Găng tay Nam Long, Vua Biển – Đàm Vĩnh Hưng, Tổng công ty xây dựng Số 1 – CC1, … Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn tự tin với dịch vụ của mình.

>>> xem thêm thủ tục chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: R@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.