Nhãn hiệu là một trong những đối tượng sở hữu công nghiệp quan trọng, giúp phân biệt sản phẩm, dịch vụ của một tổ chức, cá nhân với các tổ chức, cá nhân khác. Để được bảo hộ nhãn hiệu, người sở hữu phải nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) và trải qua quá trình thẩm định nội dung.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn đăng ký nhãn hiệu đều được cấp văn bằng bảo hộ (VBBH). Có những trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối cấp văn bằng do không đáp ứng các điều kiện bảo hộ hoặc do có tranh chấp về quyền sở hữu. Vậy khi gặp phải tình huống này, người nộp đơn nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Hãy cùng Monday Vietnam tìm hiểu về các nguyên nhân và cách xử lý đơn bị từ chối cấp văn bằng nhãn hiệu trong bài viết này.

Nguyên nhân đơn bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, có 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối cấp văn bằng, cụ thể là:

 1. Đối tượng yêu cầu đăng ký không phải là nhãn hiệu hoặc không có tính phân biệt;
 2. Người nộp đơn không có quyền sở hữu công nghiệp hoặc có ý định lạm dụng quyền sở hữu công nghiệp;
 3. Đơn không có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp sớm nhất trong trường hợp có nhiều đơn cùng yêu cầu đăng ký một nhãn hiệu;
 4. Đơn không được thoả thuận của tất cả các bên liên quan trong trường hợp có nhiều đơn cùng yêu cầu đăng ký một nhãn hiệu;
 5. Đơn bị sửa đổi, bổ sung làm thay đổi phạm vi hoặc bản chất của nhãn hiệu yêu cầu đăng ký.

Khi xét thấy một trong các nguyên nhân trên, Cục SHTT sẽ thông báo kết quả thẩm định nội dung cho người nộp đơn, trong đó ghi rõ dự định từ chối cấp văn bằng và yêu cầu người nộp đơn phản biện trong vòng 3 tháng. Nếu người nộp đơn không phản biện hoặc phản biện không thuyết phục được Cục SHTT, thì Cục SHTT sẽ ra quyết định cuối cùng là từ chối cấp văn bằng.

Tại sao cần phải xử lý đơn bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người nộp đơn. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối cấp văn bằng, Người nộp đơn sẽ không được hưởng các lợi ích từ việc độc quyền nhãn hiệu. Người nộp đơn cũng sẽ không được bảo vệ trước các hành vi sao chép, bắt chước, gian lận hoặc xâm phạm nhãn hiệu của bạn. Điều này có thể gây thiệt hại cho uy tín, doanh thu và thị phần của doanh nghiệp cũng như của cá nhân chủ sở hữu nhãn hiệu.

Vì vậy, khi gặp phải tình huống đơn bị từ chối cấp văn bằng, người nộp đơn nên xử lý đơn một cách kịp thời và hiệu quả để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, khi Cục sở hữu trí tuệ ra thông báo kết quả thẩm định nội dung thì người nộp đơn có thời hạn 3 tháng để trả lời thông báo của Cục SHTT, nếu quá thời hạn này mà người nộp đơn không có ý kiến phản hồi thì Cục SHTT sẽ ra Quyết định từ chối cấp văn bằng nhãn hiệu.

Cách xử lý đơn bị từ chối cấp văn bằng nhãn hiệu

Khi nhận được thông báo kết quả thẩm định nội dung có dự định từ chối cấp văn bằng, người nộp đơn cần nhanh chóng trả lời thông báo và đưa ra các lý do, bằng chứng để chứng minh rằng nhãn hiệu của mình đáp ứng các điều kiện bảo hộ và không vi phạm quyền sở hữu công nghiệp của người khác. Người nộp đơn có thể tự làm hoặc nhờ đại diện hợp pháp làm hồ sơ trả lời thông báo và nộp cho Cục SHTT.

Khi nhận được quyết định từ chối cấp văn bằng, người nộp đơn có thể khiếu nại quyết định này tại Cục SHTT. Khiếu nại là việc yêu cầu Cục SHTT xem xét lại quyết định của mình khi có căn cứ cho rằng quyết định đó sai sót hoặc xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người nộp đơn. 

Monday Vietnam – Đơn vị tư vấn xử lý đơn bị từ chối cấp nhãn hiệu uy tín

Monday Vietnam là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến sở hữu trí tuệ, trong đó có dịch vụ tư vấn xử lý đơn bị từ chối cấp văn bằng nhãn hiệu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, chúng tôi luôn cam kết mang lại cho khách hàng những giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Đối với đơn nhãn hiệu có thông báo kết quả thẩm định nội dung có dự định từ chối cấp văn bằng, Monday VietNam sẽ tư vấn cho bạn phương án trả lời thông báo Cục SHTT một cách tối ưu nhất.

Đối với đơn nhãn hiệu có quyết định từ chối cấp văn bằng, tùy vào nội dung Quyết định, Monday VietNam sẽ tư vấn cho bạn phương án khiếu nại Quyết định hoặc tiến hành phương án khác để bảo vệ nhãn hiệu của bạn một cách tối ưu nhất.

Khi bạn gửi yêu cầu xử lý đơn bị từ chối cấp văn bằng nhãn hiệu cho Monday Vietnam, chúng tôi sẽ tiến hành các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá tình trạng của đơn và khả năng xử lý thành công;

Bước 2: Tư vấn cho bạn về phương án thực hiện phù hợp nhất;

Bước 3: Làm hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;

Bước 4: Nộp hồ sơ trả lời thông báo hoặc khiếu nại quyết định cho Cục SHTT;

Bước 5: Theo dõi tiến trình xử lý và liên lạc với các cơ quan liên quan;

Bước 6: Nhận và bàn giao kết quả cho bạn.

Phí thực hiện việc Tư vấn xử lý Từ chối/Khiếu nại

Vui lòng tham khảo chi tiết phí tại đây: Báo phí

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: R@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.