Chương trình OCOP là gì?

OCOP là tên viết tắt của “One Commune One Product” (Mỗi xã một sản phẩm), theo đó OCOP được hiểu là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị và là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình OCOP được triển khai ở toàn bộ khu vực nông thôn trong toàn quốc; khuyến khích các địa phương tùy vào điều kiện thực tiễn, triển khai phù hợp ở khu vực đô thị.

Vì sao nên đăng ký nhãn hiệu OCOP?

Đăng ký nhãn hiệu OCOP là cách duy nhất giúp chủ sở hữu bảo vệ được nhãn hiệu của mình. Việc đăng ký sớm sẽ giúp cho chủ sở hữu hạn chế được hàng loạt rủi ro không đáng có.

Một số lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu OCOP là:

 • Sản phẩm được quảng bá sâu rộng, tăng khả năng cạnh tranh và tăng uy tín thương hiệu trên thị trường. Đồng thời, với uy tín của Chương trình còn góp phần khẳng định được chất lượng của sản phẩm, mang lại cho người tiêu dùng sự yên tâm, tin tưởng khi sử dụng.

 • Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép nhãn hiệu. Bảo hộ trước khi bị người khác chuộc lợi đi đăng ký trước. Tăng uy tín thương hiệu của sản phẩm trên thị trường. Tạo sự yên tâm cho chủ nhãn hiệu khi bỏ tiền và công sức đầu tư. Làm cơ sở cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

 • Được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước trong việc hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Các điều kiện để đăng ký nhãn hiệu OCOP

Các sản phẩm tham gia chương trình OCOP là những sản phẩm đặc trưng, truyền thống gắn với cộng đồng địa phương thuộc 6 nhóm sản phẩm: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, Lưu niệm – nội thất – trang trí, dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch.

Sản phẩm tham gia chương trình phải đáp ứng được một số yêu cầu:

 • Phát huy tiềm năng, lợi thế và truyền thống của địa phương để phát triển các sản phẩm đặc sản có giá trị cao về kinh tế và văn hóa.

 • Phát huy sự sáng tạo và sức mạnh cộng đồng để tổ chức sản xuất và hình thành các sản phẩm gắn với giá trị cộng đồng.

 • Phát triển liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao năng lực sản xuất và phát triển bền vững các sản phẩm hàng hóa.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu OCOP

Các đơn vị tham gia chương trình OCOP (doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã,…) chuẩn bị hồ sơ gửi UBND cấp huyện để hoàn thiện hồ sơ gửi UBND tỉnh.

Hồ sơ các chủ thể tham gia cần chuẩn bị bao gồm:

 • Phương án, kế hoạch kinh doanh sản phẩm;

 • Phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm;

 • Giới thiệu bộ máy tổ chức;

 • Giấy đăng ký kinh doanh;

 • Sản phẩm mẫu;

 • Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, mã số mã vạch, giấy công bố chất lượng sản phẩm,… Các loại giấy tờ minh chứng bổ sung khác,….

Từ đó, một trong những tài liệu, giấy tờ chứng minh rất quan trọng trong hồ sơ tham gia OCOP đó chính là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hay còn được mọi người biết đến là bằng bảo hộ độc quyền thương hiệu (nhãn hiệu). Các sản phẩm khi tham gia chương trình OCOP đều phải được đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, trường hợp nhãn hiệu mang tên đia danh, địa phương thì phải đăng ký Chỉ dẫn địa lý.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Monday VietNam tại đây

Thời gian đăng ký nhãn hiệu OCOP

Thời gian đăng ký nhãn hiệu OCOP khoảng 12 – 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu: Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn.

Cách thức thực hiện đăng ký nhãn hiệu OCOP tối ưu nhất

Việc đăng ký nhãn hiệu OCOP là không khó, dù vậy đây cũng là một việc mang tính chuyên môn cao, đòi hỏi người thực hiện đăng ký cần có kiến thức và kinh nghiệm nhất định để làm đúng hồ sơ theo qui định. Chính vì vậy, khi các đơn vị tham gia tiến hành đăng ký thì nên chọn các tổ chức dịch vụ tư vấn đăng ký uy tín để có thể dễ dàng thực hiện thủ tục, tránh được các rủi ro phát sinh sau này và tiết kiệm thời gian.

Tổng kết

Đăng ký nhãn hiệu OCOP là việc làm cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với các chủ sở hữu sản phẩm OCOP. Việc này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu, mà còn góp phần nâng cao giá trị và uy tín của sản phẩm trên thị trường. Để đăng ký nhãn hiệu OCOP, các chủ sở hữu cần tuân thủ các điều kiện, quy định và thủ tục của pháp luật. Nếu có nhu cầu được tư vấn và hỗ trợ trong việc đăng ký nhãn hiệu OCOP, bạn có thể liên hệ với

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: R@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.