đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

Nhãn hiệu là một trong những đối tượng được bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ. Đây là một loại tài sản trí tuệ quan trọng, góp phần tạo ra giá trị thương hiệu và cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để được bảo hộ, nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện về khả năng phân biệt, và không trái pháp luật. Ngoài ra, nhãn hiệu còn phải được đăng ký và công bố theo quy định của pháp luật.

Đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

Nếu bạn đang có ý định đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan, bạn cần nắm rõ quy trình, thủ tục và một số điểm lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan một cách hiệu quả và hợp pháp. Hãy cùng theo dõi nhé!

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

 1. Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt, không bị cấm theo luật, và không giống hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được đăng ký bởi người khác.
 2. Nhãn hiệu có thể là hình ảnh, hình vẽ, logo, tên, từ, cụm từ, chữ cái, số, sắc thái màu sắc, yếu tố hình học, âm thanh hoặc sự kết hợp của chúng.
 3. Người nộp đơn phải có địa chỉ cố định tại Thái Lan. Người nước ngoài chỉ có thể đăng ký nhãn hiệu bằng cách ủy quyền cho một đại diện tại Thái Lan thông qua giấy ủy quyền.
 4. Đơn đăng ký và các tài liệu cần thiết liên quan khác phải được nộp bằng tiếng Thái hoặc kèm theo bản dịch tiếng Thái.

Đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

Quy trình, thủ tục chung khi đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, nhưng cũng có một số sự khác biệt nhất định. Các bước chính của quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan là:

 1. Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan (DIP) hoặc qua đại diện đăng ký nhãn hiệu. Đơn đăng ký nhãn hiệu phải ghi rõ tên, địa chỉ, quốc tịch của người nộp đơn, mẫu nhãn hiệu, danh sách hàng hóa/dịch vụ, phí đăng ký và giấy ủy quyền (nếu có). Người nộp đơn phải là cá nhân cư trú hay tổ chức có trụ sở tại Thái Lan hoặc có đại diện hợp pháp tại Thái Lan.
 2. Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu về hình thức và nội dung. Tại Thái Lan, thẩm định hình thức và nội dung được thực hiện cùng một lúc, không chia làm hai giai đoạn như ở Việt Nam. Thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan là khoảng 8 tháng. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không hợp lệ về hình thức hoặc nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan sẽ gửi công văn yêu cầu sửa đổi hoặc giải trình đơn đăng ký nhãn hiệu. Người nộp đơn có thời hạn 60 ngày để sửa đổi hoặc giải trình đơn đăng ký nhãn hiệu kể từ ngày nhận được công văn yêu cầu.
 3. Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo Sở hữu trí tuệ Thái Lan trong thời hạn 60 ngày. Trong thời gian công bố, bất kỳ bên thứ ba nào cũng có thể đệ đơn phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu nếu cho rằng đơn đăng ký nhãn hiệu vi phạm quyền lợi của họ. Nếu có đơn phản đối, Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan sẽ xem xét và ra quyết định chấp nhận hoặc từ chối đơn phản đối. Người nộp đơn hoặc người phản đối có thể khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.
 4. Đóng phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu. Phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Thái Lan là 600 Baht cho mỗi hàng hóa/dịch vụ (trường hợp từ 1 đến 5 hàng hóa/dịch vụ trong mỗi nhóm) hoặc 5.400 Baht cho mỗi hàng hóa/dịch vụ (trường hợp có nhiều hơn 5 hàng hóa/dịch vụ trong một nhóm). Nếu không đóng phí đúng hạn, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ bị coi là rút bỏ.
 5. Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đóng phí. Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Thái Lan có hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và có thể được gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

Thành phần hồ sơ đăng ký mới/gia hạn khi đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

Để đăng ký mới hoặc gia hạn nhãn hiệu tại Thái Lan, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 1. Đơn đăng ký nhãn hiệu theo mẫu có chữ ký của người nộp đơn hoặc đại diện hợp pháp.
 2. Mẫu nhãn hiệu.
 3. Danh sách hàng hóa/dịch vụ theo phân loại quốc tế (Nice Classification) với số lượng tùy thuộc vào số nhóm hàng hóa/dịch vụ đăng ký.
 4. Giấy ủy quyền có chứng thực nếu đăng ký nhãn hiệu qua đại diện đăng ký nhãn hiệu.
 5. Bản sao có công chứng của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài nếu đăng ký nhãn hiệu theo quyền ưu tiên quốc tế.
 6. Bản sao có công chứng của giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhãn hiệu nếu đăng ký nhãn hiệu do chuyển nhượng, hợp nhất, sáp nhập, thừa kế, hoặc do quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Một số điểm lưu ý khác khi đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan

Ngoài quy trình, thủ tục và hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo quyền lợi của mình:

 • Thời hạn phải hồi công văn giải trình khi bị yêu cầu sửa đổi hoặc giải trình đơn đăng ký nhãn hiệu là 60 ngày. Nếu không phản hồi công văn giải trình đúng hạn, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ bị coi là rút bỏ.
 • Thời hạn sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là 3-6 tháng, tùy thuộc vào loại sửa đổi, bổ sung. Nếu không sửa đổi, bổ sung đúng hạn, đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ bị coi là rút bỏ hoặc hết hiệu lực.
 • Thời hạn xem xét khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan khi bị từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc đơn phản đối là 2-3 năm. Nếu không hài lòng với quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan, người nộp đơn hoặc người phản đối có thể khởi kiện ra tòa án.
 • Phí đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan được tính theo số hàng hóa/dịch vụ trong mỗi nhóm. Mỗi hàng hóa/dịch vụ là 1.000 Baht (trường hợp từ 1 đến 5 hàng hóa/dịch vụ trong mỗi nhóm) hoặc 9.000 Baht cho mỗi hàng hóa/dịch vụ (trường hợp có nhiều hơn 5 hàng hóa/dịch vụ trong một nhóm).

Kết luận

Đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan là một quy trình khá đơn giản và nhanh chóng, nhưng cũng đòi hỏi bạn phải nắm rõ các quy định và thủ tục của pháp luật Thái Lan. Bạn cũng cần chuẩn bị kỹ các hồ sơ và lưu ý các điểm quan trọng khi đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan để tránh những rủi ro và tranh chấp có thể xảy ra. Nếu bạn cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp và uy tín trong việc đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết. Chúng tôi rất vui khi được phục vụ bạn.

Quốc Vinh

Rate this post

MONDAY VIETNAM

 • E-mail: R@mondayvietnam.com
 • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.