Hiện nay, việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam đã trở nên phổ biến với lượng đơn đăng ký nộp vào mỗi năm là rất lớn. Mặc dù đã nộp đơn đăng ký, song thực tế, nhiều chủ sở hữu nhãn hiệu vẫn e ngại vì phải khoảng thời gian từ 1-2 năm mới biết được kết quả là nhãn hiệu của mình có được bảo hộ hay không. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và nắm được các quy định về Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu của Cơ quan có thẩm quyền là cực kỳ quan trọng để các chủ sở hữu nhãn hiệu có sự chủ động theo dõi, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh đối với đơn đăng ký, ngoài ra, dễ dàng lên kế hoạch cho việc sử dụng nhãn hiệu của mình.

Bài viết dưới đây của Monday VietNam sẽ giúp bạn nắm các quy định về Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam hiện nay.

Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu là gì?

Sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT), đơn sẽ phải trải qua quá trình thẩm định về chuyên môn trước khi kết luận nhãn hiệu có được cấp văn bằng bảo hộ hay không. Toàn bộ quá trình từ sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu được tiếp nhận cho đến khi ra thông báo về kết quả, được gọi là  trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu.

Trong quá trình này, Người thẩm định của Cục SHTT sẽ tiến hành việc kiểm tra tính hợp lệ và khả năng bảo hộ của nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quá trình này gồm có hai giai đoạn chính: Thẩm định hình thức và Thẩm định nội dung.

Quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT

Quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được thẩm định viên Cục SHTT tiến hành tuần tự cơ bản qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Thẩm định hình thức được quy định tại Điều 109 Luật SHTT 2005 (sửa đổi bổ sung 2009, 2019 và 2022), là bước kiểm tra các điều kiện về hồ sơ, phí và thời hạn nộp đơn. Thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nhận được đơn. Kết quả thẩm định hình thức có hai trường hợp:

  • Nếu đơn không hợp lệ, cơ quan cấp phép sẽ ra thông báo từ chối và yêu cầu người nộp đơn bổ sung hoặc sửa chữa trong vòng hai tháng. Nếu người nộp đơn không tuân theo yêu cầu, đơn sẽ bị coi là rút lui.

  • Nếu đơn hợp lệ, cơ quan cấp phép sẽ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và công bố thông tin về nhãn hiệu trên Công báo Sở hữu trí tuệ trong vòng hai tháng.

Giai đoạn 2: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Thẩm định nội dung được quy định tại Điều 114 Luật SHTT 2005 (sửa đổi bổ sung 2009, 2019 và 2022), là bước kiểm tra các điều kiện về tính phân biệt và không trùng lặp của nhãn hiệu. Thời gian thẩm định nội dung là không quá 09 tháng kể từ ngày công bố thông tin về nhãn hiệu. Kết quả thẩm định nội dung có hai trường hợp:

  • Nếu nhãn hiệu không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, cơ quan cấp phép sẽ ra Thông báo từ chối và cho biết lý do trong vòng một tháng. Người nộp đơn có quyền khiếu nại quyết định này trong vòng 90 ngày.

  • Nếu nhãn hiệu đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, cơ quan cấp phép sẽ ra Dự định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu  và gửi cho người nộp đơn để thực hiện việc nộp phí,lệ phí cho việc cấp bằng. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực trong thời gian 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn.

Như vậy, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, tổng thời gian thẩm định kể từ ngày nộp đơn cho đến khi ra kết quả về việc nhãn hiệu có được cấp văn bằng bảo hộ hay không là 12 tháng (gọi là Thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu). Tuy nhiên, thực tế thì thời gian này thường kéo dài từ 16 – 24 tháng, kể từ ngày nộp đơn.

>>> Xem thêm Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Monday VietNam

Rate this post

MONDAY VIETNAM

  • E-mail: R@mondayvietnam.com
  • Điện thoại: 086 200 7080 – Hotline: 0938 672737
  • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
  • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
  • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.